Hotline: 090 343 6383

(WIP) - Sáng ngày 12/6/2019, tại Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã diễn ra Hội thảo “Xây dựng chương trình Đào tạo Thạc sỹ chuyên ngành “Quản lý tài nguyên thiên nhiên giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu”

Dự kiến kết quả của Dự án nhằm xây dựng một chương trình đào tạo thạc sỹ chuyên ngành: Quản lý tài nguyên thiên nhiên giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu tại trường Đại học Thủy lợi với các môn học và chương trình được quốc tế hóa với sự hỗ trợ của các trường đại học và các tổ chức trong nước, quốc tế về lĩnh vực quản lý tài nguyên thiên nhiên và giảm thiểu rủi ro thiên tai.Đây là Chương trình nằm trong chương trình hợp tác giữa Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Trường Đại học Thủy lợi và Viện Công nghệ và Quản lý tài nguyên trong vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới (ITT) Đại học Khoa học ứng dụng Cologne - CHLB Đức về việc chuẩn bị đề xuất xây dựng chương trình đào tạo trình độ Thạc sỹ chuyên ngành Quản lý tổng hợp tài nguyên giảm thiểu rủi ro thiên tai thích ứng với biến đổi khí hậu. Đề xuất này đã được Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) chọn tài trợ bắt đầu năm 2019 đến 2022.

Quang cảnh Hội thảo

Hội thảo này nằm trong chuỗi các hội thảo được chuẩn bị giữa các đối tác trong Chương trình và là Hội thảo đầu tiên với mục tiêu: (1) Giới thiệu và tổng kết kinh nghiệm, các chương trình đào tạo liên quan của các trường Đại học trong và ngoài mạng lưới; (2) Tham vấn các cơ quan trong nước và quốc tế về năng lực cần thiết của học viên trong Chương trình. Qua đó, các giảng viên của Trường Đại học Thủy lợi, Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, ITT cùng các chuyên gia sẽ thảo luận về khung chương trình thạc sỹ được xây dựng, chuẩn bị các nghiên cứu hỗ trợ xây dựng nội dung môn học, các hoạt động trao đổi chương trình đào tạo, giảng viên và sinh viên giữa các đối tác.

Tham dự Hội thảo có đại diện cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD); Viện ITT - Đại học Khoa học ứng dụng Cologne; Đại học Gadjah Mada - Indonesia; Đại học Tự do Bangladesh; Viện Công nghệ Châu Á (AIT); Trung tâm Phòng chống thiên tai Châu Á (ADPC); đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Vụ Tổ chức cán bộ và các Vụ thuộc Tổng cục Thủy lợi, Tổng cục Phòng chống thiên tai - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; đại diện Trường Đại học Thủy lợi...

Về phía Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam có PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam; đại diện lãnh đạo các Ban tham mưu; Viện Thủy công, Viện Thủy điện và Năng lượng tái tạo, Phòng Thí nghiệm trọng điểm Quốc gia về Động lực học Sông Biển, Trung tâm Phần mềm Thủy lợi; lãnh đạo và chuyên viên Trung tâm Đào tạo và Hợp tác Quốc tế.

Phó Giám đốc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong phát biểu tại Hội thảo

Thay mặt cho Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Tùng Phong - Phó Giám đốc Viện đã gửi lời cảm ơn đến các đại biểu đã tham dự Hội thảo quốc tế được tổ chức tại Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam.

Theo Phó Giám đốc Viện, Việt Nam là một trong 10 quốc gia bao gồm Indonesia và Bangladesh bị ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề về thiên tai và biến đổi khí hậu, nhóm tổn thương nhiều nhất là phụ nữ, trẻ em và dân tộc thiểu số. Tại Hội nghị Phòng chống thiên tai được tổ chức vào tháng 3 năm 2018, Thủ tướng Chính phủ đã đưa ra quan điểm về xây dựng những khả năng phòng chống thiên tai cho xã hội và khẳng định phòng chống thiên tai là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của toàn bộ hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội.

Phòng chống thiên tai được thực hiện cùng với quản lý rủi ro đặng biệt là nâng cao năng lực cho cán bộ làm việc tại các cơ quan về phòng chống và kiểm soát thiên tai. Viện có chương trình thạc sỹ mới đó là về phòng chống thiên tai liên quan đến giảm thiểu rủi ro và thích ứng với biến đổi khí hậu và đây là chương trình đầu tiên của Việt Nam. Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam rất vui mừng được phối hợp với các trường đại học, các đối tác thực hiện đến năm 2020 với sự hỗ trợ của DAAD.

Phó Giám đốc Viện cũng hy vọng Chương trình này sẽ giúp cho các giảng viên, các sinh viên tham dự các khóa học có đủ năng lực, đủ trình độ để làm việc liên quan đến công tác giảm thiểu rủi ro thiên tai ở Việt Nam. Đồng thời cũng hy vọng chương trình này sẽ giúp nâng cao năng lực về thực hiện các chiến lược giảm thiểu thiên tai cũng như đạt dược mục tiêu phát triển bền vững.Hội thảo này là hội thảo có sự tham vấn của các bên liên quan, đặc biệt có sự tham gia của các tổ chức có liên quan như ADPC, Tổng cục Phòng chống thiên tai, các cựu sinh viên.

Phó Giám đốc Viện cũng đã gửi lời cảm ơn đến DAAD đã hỗ trợ và tài trợ chương trình này; cảm ơn sự hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan ban ngành liên quan; cảm ơn ITT, DPC, UGM, IUB về sự hợp tác cũng như sự tham gia thực hiện chương trình trong thời gian tới. Phó Giám đốc Viện chúc hội thảo thành công và đạt được kết quả như kỳ vọng.

Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi GS.TS. Nguyễn Trung Việt phát biểu tại Hội thảo

GS.TS. Nguyễn Trung Việt - Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủy lợi cho rằng hiện nay, một trong những nỗi quan ngại lớn nhất trên toàn cầu chính là biến đổi khí hậu và sự quan ngại này đã được thể hiện ở trong rất nhiều chỉ số của Việt Nam cũng như ở các quốc gia khác, có thể thấy rằng cường độ và tần suất của thiên tai tăng lên rất nhanh cho thấy sự phát triển rất phức tạp giữa thiên nhiên và xã hội. Do đó chúng ta cần phải có những giải pháp sáng tạo giải quyết vấn đề này, đây là vấn đề thách thức, cần phải đào tạo con người có năng lực, sự hiểu biết về thiên nhiên, sử dụng các công nghệ để từ đó chúng ta có thể tăng khả năng chống chịu và có sự phát triển hài hòa.

Phó Hiệu trưởng hy vọng tại Hội thảo này, các đối tác của Dự án sẽ đưa ra những kinh nghiệm, bài học chia sẻ, đem lại lợi ích cho học viên, sinh viên và mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp của các đại biểu để từ đó xây dựng được bộ khung chương trình cho Chương trình thạc sỹ mới và đặc biệt có thể nâng cao năng lực cho con người về quản lý thiên tai cũng như giảm thiểu các nguy cơ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Viện trưởng Viện Quản lý Công nghệ và Tài nguyên vùng Nhiệt đới và cận nhiệt đới (ITT) GS.TS. Lars Ribbe phát biểu tại Hội thảo

GS.TS. Lars Ribbe - Viện trưởng Viện Quản lý Công nghệ và Tài nguyên vùng Nhiệt đới và cận nhiệt đới (ITT) khẳng định thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm thiểu nguy cơ thiên tai là thách thức rất quan trọng đối với xã hội và tất cả các quốc gia trên thế giới đều phải đang đối mặt với vấn đề này.  GS.TS. Lars Ribbe mong muốn chương trình thạc sỹ cần phải được lồng ghép vào các nghiên cứu, kết nối các nghiên cứu giáo dục nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của xã hội đang diễn ra.

“Thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, giảm thiểu rủi ro thiên tai nghĩa là chúng ta cần phải hiểu được bản chất của thiên tai. Tôi nghĩ rằng chúng ta đang có một đội ngũ cán bộ phù hợp để giải quyết vấn đề này, đồng thời chúng ta cũng tìm ra được chiến lược để thích ứng với thiên tai đó, đối mặt với thiên tai theo đúng hướng. Đó là chúng ta đào tạo ra được một đội ngũ sinh viên kế cận để có được trình độ cần thiết, có được kiến thức về thiên tai, kiến thức mới, có nhiều khóa học liên quan đến nhiều lĩnh vực. Đồng thời chia sẻ, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, sử dụng sức mạnh của sự hợp tác để tạo ra động lực giữa các đối tác liên quan, có những hoạt động trao đổi, đào tạo cán bộ và hoạtđộng trao đổi sinh viên lẫn nhau. Đây là điều kiện cần thiết để chúng ta có thể xây dựng ra nội dung thực hiện hình thức đào tạo đổi mới sáng tạo”, GS.TS. Lars Ribbe nói.

GS.TS. Lars Ribbe cũng cho rằng nhiệm vụ trọng tâm của chuỗi Hội thảo này đó là cần phải đảm bảo thiết kế thực tế, lồng ghép quan điểm, lắng nghe những nhu cầu của các bên liên quan; có được sản phẩm rõ ràng, có thể sờ nắm được, sản phẩm không chỉ là một bộ giáo trình mà là bộ tài liệu giảng dạy rõ ràng, chi tiết và bộ giáo trình này không phải chỉ sử dụng trong phạm vi Chương trình mà được sử dụng bởi các đối tác trong mạng lưới quốc tế khác; nhìn về những cơ hội đang có hiện nay trong thời đại kỹ thuật số, số hóa, thiết bị từ xa, xử lý phân tích dữ liệu để trực quan hóa và sử dụng dữ liệu.

Đồng quan điểm với Phó Giám đốc Viện đề cập về việc tận dụng được những ưu việt của thời đại cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, GS.TS. Lars Ribbe cho rằng cần phải nâng cao năng lực để có thể sử dụng và chia sẻ dữ liệu, thông tin, thúc đẩy sự hợp tác lẫn nhau.

GS.TS. Lars Ribbe mong muốn bên cạnh những buổi trao đổi trực tiếp như tại Hội thảo này thì cần có những buổi trao đổi thông qua các phương thức hỗ trợ khác để trao đổi về bộ tài liệu xây dựng và giảng dạy trong thời gian tới.

Trưởng Đại diện của Văn phòng DAAD ở Hà Nội Ông Stefan Hase Bergen phát biểu tại Hội thảo

Ông Stefan Hase Bergen - Trưởng Đại diện của Văn phòng DAAD ở Hà Nội - cơ quan tài trợ cho Chương trình này cho hay, sự tự chủ của Trường Đại học đóng vai trò quan trọng để nâng cao, cải thiện được các hoạt động về giáo dục và nghiên cứu, nhất là hiện nay thế giới đang phải đối mặt với các thách thức về biến đổi khí hậu cũng như thiên tai và chúng ta cần phải giải quyết các thách thức này, đây là nhu cầu cấp bách. Do vậy, việc xây dựng bộ giáo trình khung cũng như có chương trình đào tạo, tập huấn chất lượng sẽ giúp cho chúng ta thể hiện được sự thay đổi về xã hội cũng như thể hiện được sự thay đổi về thị trường lao động, đây là bước quan trọng để có thể giải quyết được các thách thức. Trong đó mục tiêu hàng đầu là phải đào tạo ra đội ngũ sinh viên, học viên có trình độ không chỉ cung cấp cho thị trường lao động mà còn có thể giải quyết được các thách thức này - thách thức của thời đại mới.

Khung Chương trình này không phải chỉ chuyển giao từ quốc gia này sang một quốc gia khác, từ Viện nghiên cứu này sang Viện nghiên cứu khác, từ cơ quan này sang cơ quan khác mà còn phải được thích ứng để đáp ứng nhu cầu về mặt môi trường, xã hội, tất cả các điều kiện trong thực tế, bộ khung chương trình cần phải được thay đổi để có thể đáp ứng được những điều kiện tại nơi được sử dụng.

Để đạt mục tiêu này, Đại diện Văn phòng DAAD ở Hà Nội cho rằng không phải chỉ cần một bàn tay mà chúng ta phải cần rất nhiều bàn tay cùng chung lại với nhau.

Ông Guenther Sraub đã giới thiệu sơ lược dự án, chia sẻ các mục tiêu và đầu ra mong đợi của Dự án

TS. Dyah Rahmawati Hibaron - Trường Đại học GADJAH MADA giới thiệu về chương trình giảng dạy chính và các hoạt động liên quan đến giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu

Adul Khaleque - IUB giới thiệu chương trình giảng dạy cho chương trình thạc sỹ của IUB bao gồm chương trình thạc sỹ khoa học về môi trường, về tài nguyên thiên nhiên và quản lý thiên tai, về biến đổi khí hậu và phát triển

TS. Hoàng Thanh Tùng - Trường Đại học Thủy lợi giới thiệu 03 chương trình về quản lý tài nguyên nước, kỹ thuật và quản lý bờ biển và chương trình về quản lý thiên tai tại Trường Đại học Thủy lợi

TS. Alexandra Nauditt - Chuyên gia thủy văn của ITT giới thiệu về chương trình đào tạo liên kết thạc sỹ giữa ITT và Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam

TS. Nguyễn Quang Tân - Đại học Huế giới thiệu sơ lược về Trường và khả năng có thể hợp tác

TS. Rishiraj Dutta - AIT giới thiệu về trung tâm thông tin địa lý và các hoạt động nghiên cứu

TS. Lê Quang Tuấn - Đại diện Tổng cục Phòng chống thiên tai - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu tham luận

TS. Lê Hoàng Anh - Đại diện Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu tham luận

GS.TS. Lê Đình Thành phát biểu tại buổi tham luận

(tiếp tục cập nhật)

Theo nguồn: http://www.vawr.org.vn


Hỗ trợ trực tuyến

Văn phòng: (024) 3852 1162
Hotline: (090) 343 6383
Phòng trừ sinh vật hại: (093) 672 3099
Mua bả, chế phẩm: (090) 454 5244
Email: vienbvct@vnn.vn