TextBody
, 16/07/2024
Giải pháp sinh thái - Tái tạo thông minh - Công trình bền vững
vn eng
Giải pháp sinh thái - Tái tạo thông minh - Công trình bền vững

Tham vấn Kế hoạch hành động Quốc gia về tăng trưởng xanh

31/03/2022

(CMO) Chiều 28/3, tại Cà Mau, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc chủ trì Hội thảo tham vấn các địa phương khu vực miền Nam, cùng đại diện một số bộ, ngành, cơ quan hữu quan về xây dựng Kế hoạch hành động Quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc thông tin, cam kết tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) về đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 tạo ra những cơ hội chưa từng có cho Việt Nam, song cũng đặt áp lực không nhỏ đến tất cả các khía cạnh kinh tế - xã hội trong ngắn và dài hạn.

Do vậy, Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh cần được xây dựng phù hợp với bối cảnh mới và triển khai tham vấn nhiều chiều, nhiều quy mô, cấp độ cũng như ở cả khía cạnh vĩ mô, vi mô, cân nhắc đặc thù địa phương, lãnh thổ để đưa ra các nhóm nhiệm vụ, hoạt động vừa tổng thể, vừa cụ thể, đảm bảo sát thực. Các ngành, lĩnh vực, địa phương, các bên hữu quan nhận thức đầy đủ các nội dung cần triển khai để tạo thuận lợi cho công tác tổ chức thực hiện trong giai đoạn tới.

Hội thảo tham vấn về xây dựng Kế hoạch hành động Quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 tại Cà Mau nằm trong chuỗi hoạt động tham vấn 3 miền được Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Chương trình “Cải cách Kinh tế Vĩ mô/Tăng trưởng xanh” - Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức trong tháng 3/2022.

Ông Lê Việt Anh, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Giáo dục, Tài nguyên và Môi trường (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), thông tin, dự thảo kế hoạch đã cụ thể hoá chiến lược tăng trưởng xanh gồm 9 chủ đề tổng thể và 10 chủ đề theo nhóm định hướng, giải pháp ngành ưu tiên, với 70 nhóm nhiệm vụ, hoạt động và 224 nhiệm vụ, hoạt động cụ thể đi kèm định hướng tiếp cận nguồn lực, tạo cơ sở để huy động hiệu quả nguồn lực nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội hài hoà với môi trường, giảm nhẹ phát thải khí nhà kính, nâng cao năng lực chống chịu với biến đổi khí hậu.

Đại diện các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam, một số bộ, ngành, viện nghiên cứu đã có nhiều ý kiến góp ý sâu sắc và nhất trí cao với cách tiếp cận và nội dung dự thảo, đồng thời bày tỏ sự tin tưởng và quyết tâm ở tất cả các cấp trong việc triển khai Kế hoạch hành động tăng trưởng xanh.

Ông Lê Văn Sử, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, nhấn mạnh: “Cà Mau nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của việc xây dựng và thực hiện Kế hoạch hành động quốc gia tăng trưởng xanh, vì tỉnh chịu tác động nặng nề của các hiện tượng cực đoan do tác động biến đổi khí hậu. Thực hiện Chiến lược Quốc gia tăng trưởng xanh giai đoạn 2012-2020, tỉnh cũng đã xây dựng và có nhiều cố gắng, nỗ lực, tập trung nhiệm vụ trên các lĩnh vực: Nông nghiệp, công nghiệp, năng lượng, bảo vệ môi trường…".

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử phát biểu tham luận về việc thực hiện kế hoạch tăng trưởng xanh trên địa bàn

Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị, cần đề xuất cơ chế, chính sách đặc thù phù hợp với các tỉnh ven biển để tạo điều kiện cho vùng này thực hiện được các mục tiêu của chiến lược Quốc gia.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu nhằm góp phần xây dựng một Kế hoạch hành động Quốc gia về tăng trưởng xanh bao trùm, toàn diện; nhanh chóng đưa quan điểm, cơ chế, chính sách của Chiến lược tăng trưởng xanh thành các hành động cụ thể của các bộ, ngành, địa phương, tổ chức, cá nhân và cộng đồng./.

Nguồn: https://www.baocamau.com.vn

 

Tin mới nhất