TextBody
, 16/07/2024
Giải pháp sinh thái - Tái tạo thông minh - Công trình bền vững
vn eng
Giải pháp sinh thái - Tái tạo thông minh - Công trình bền vững

Lễ bảo vệ luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Hà Trà My

27/05/2022

Ngày 25/5/2022, tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức Hội đồng đánh giá luận án tiến sĩ cấp Trường của nghiên cứu sinh (NCS) Hà Trà My - Nghiên cứu viên - Trung tâm Sinh học Bảo vệ đê - Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình, chuyên ngành Động vật học (mã số: 9420103) với đề tài “Ve giáp (Acari: ORIBATIDA) ở hệ sinh thái đất cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La”. Đề tài được hướng dẫn bởi GS.TSKH. Vũ Quang Mạnh -  Khoa Sinh học - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Hội đồng chấm luận án gồm 07 thành viên do GS.TSKH. Vũ Quang Côn - Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật làm Chủ tịch Hội đồng. Tham dự buổi bảo vệ luận án, về phía trường Đại học Sư phạm Hà Nội có sự tham dự của TS. Lê Như Thục; PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn; GS. TSKH. Vũ Quang Mạnh. Về phía Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình có đại diện ThS. Phạm Văn Động - Phó Viện trưởng và đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc.

Dưới sự chủ trì của Chủ tịch Hội đồng: GS. TSKH. Vũ Quang Côn, Hội đồng đã thông qua lý lịch khoa học, thành tích nghiên cứu, quá trình học tập và kết quả nghiên cứu khoa học của NCS Hà Trà My trong suốt quá trình thực hiện đề tài. Các thành viên Hội đồng đánh giá cao những kết quả học tập, nghiên cứu và những nỗ lực của NCS trong thời gian qua.

Trong 30 phút trình bày tóm lược các kết quả nghiên cứu chính của luận án, NCS đã nêu được thành phần loài và cấu trúc phân loại học của Ve giáp (Acari: Oribatida) ở hệ sinh thái đất cao nguyên Mộc Châu, tỉnh Sơn La; Xác định được cấu trúc quần xã Ve giáp có sự thay đổi qua các sinh cảnh theo sự suy giảm của thảm cây rừng, theo chu kỳ mùa trong năm và chu kỳ ngày đêm theo tầng thẳng đứng; Xác định được 05 loài Ve giáp ưu thế tại vùng nghiên cứu gồm Arcoppia arcualis (Berlese, 1913), Rostrozetes ovulum (Berlese, 1908), Scheloribates mahunkai  Subias, 2010, Multioppia tamdao Mahunka, 1988 và Tectocepheus minor Berlese, 1903, chúng có thể xem xét như yếu tố chỉ thị sinh học, ảnh hưởng của các yếu tố tự nhiên và nhân tác đối với hệ sinh thái đất ở vùng nghiên cứu.

NCS. Hà Trà My trình bày tóm tắt luận án trước Hội đồng

Hội đồng chấm luận án đã thống nhất đánh giá: luận án tiến sĩ của NCS. Hà Trà My đáp ứng đầy đủ các yêu cầu luận án tiến sĩ chuyên ngành Động vật học với 6/7 phiếu đánh giá luận án đạt kết quả xuất sắc.

Một số hình ảnh tại buổi lễ bảo vệ

NCS. Hà Trà My chụp ảnh cùng các thành viên Hội đồng chấm luận án

Người viết: Nguyễn Thị Thanh Loan

Trung tâm Sinh học Bảo vệ đê